ระวัง ไวรัส สแปม จากลิงค์แปลกๆบนกรุ๊ป facebook พร้อมวิธีแก้ไข ป้องกัน

User Rating: 0 / 5

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

ประเดิมช่วงหลังปีใหม่ก้าวสู่ 2016 มาพร้อมกับภัยคุกคามที่กำลังระบาดหนักบน facebook groups ในกลุ่มต่างๆ ซึ่งเต็มไปด้วยสมาชิกที่โพสต์ข้อความแปลกๆพร้อมกับแนบลิงค์มาด้วย หากเราหรือคนอื่นหลงคลิกก็ติดโดนเป็นผู้โพสต์ข้อความนี้ต่อ โดยที่เราไม่ได้พิมพ์ข้อความเอง แต่กลับกลายเป็นแอบโพสต์ลิงค์แปลกๆนี้ส่งต่อไปอีก จะมีวิธีตรวจสอบและแก้ไขปัญหานี้อย่างไร มาดูกัน

ปัญหาบน facebook ลักษณะนี้เกิดขึ้นหลายครั้งแล้ว  ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการลงคลิกลิงค์แปลกๆที่แชร์จากเพื่อน โดยช่วงนี้ปัญหานี้จะมีลักษณะเดียวกันอย่าง  เรื่องวิธีเปลี่ยนสีเว็บ facebook  ซึ่งมีคนติดมาแล้วนับหมื่นราย

facebook-group-virus-spam-2016-a

facebook-group-virus-spam-2016-a01

สำหรับการมาครั้งล่าสุดหลังปีใหม่ 2016 บางครั้งจะเป็นลิงค์คลิปลามกจากต่างประเทศ หรือบางครั้งจะมาแบบข้อความลักษณะนี้ ตัวอย่างเช่น เพื่อนบ้านแอบคลิปคือ “หมกมุ่น” มองความสุขมาก ,  ร้อนร้อน ! ความลับของรักออนไลน์! กดตรงนี้! หรือข้อความอื่นๆ ที่มาพร้อมกับลิงค์ ที่แม้ว่ายังวนอยู่ที่ facebook แอพอยู่ แต่ลิงค์นั้นจะนำมาสู่ การโดน Hack Token ไป และแอบโพสต์กระจายลิงค์นั้นต่อโดยที่เราไม่รู้ตัว และปัญหานี้ก็จะยังคงอยู่เรื่อยๆลักษณะนี้ เพียงแต่ข้อความที่กระจายระบาดบน facebook อาจเปลี่ยนไปด้วย

วิธีลบไวรัส สแปม ที่แอบโพสต์ลิงค์แปลกๆบน facebook โดยที่เราไม่รู้ตัว

facebook-group-virus-spam-2016-a02ทำการ sign in เข้าสู่ระบบบนเว็บไซต์ facebook จากนั้น เลือกไอคอน 3 เหลี่ยมชี้ลง แล้วเลือกที่ การตั้งค่า

facebook-group-virus-spam-2016-a03เลือกรายการซ้ายมือที่ แอพ จะปรากฏรายชื่อแอพบนเว็บไซต์ facebook ที่บัญชีเราเชื่อมต่อกับแอพเหล่านี้ ให้คลิกที่ แสดงทั้งหมด เพื่อดูรายชื่อแอพที่เคยเชื่อมต่อทั้งหมด ลองไล่หารายชื่อดู

facebook-group-virus-spam-2016-a04หากพบชื่อแอพแปลกๆเราไม่รู้จัก หรือเคยเล่นแล้วแต่เลิกกิจกรรมนั้นไปแล้วก็สามารถ ลบแอพ บน facebook นั้นได้ทันที แต่ตอนนี้คือแนะนำรีบลบแอพแปลกๆที่สงสัยว่าเป็นไวรัส สแปมที่แอบใช้บัญชีเราโพสต์ facebook ไปให้เรียบร้อยก่อน หากไม่แน่ใจสามารถลบทุกแอพได้เลย ซึ่งจะเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุด

หากกรณีคุณใช้สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ที่ลงแอพ facebook ไว้ ก็สามารถจัดการลบแอพแปลกๆภายใน facebook ได้เช่นกัน ( ขั้นตอนคล้ายกับ facebook เวอร์ชั่นเว็บไซต์ )

หลังจากลบแอพเสร็จแล้ว เพื่อความปลอดภัย ควรทำการเปลี่ยน password บัญชี facebook ไว้ด้วย

ตรวจสอบบัญชี facebook หาสาเหตุว่า ข้อความที่เราไม่ได้โพสต์แอพโพสต์เมื่อไหร่ ด้วย Activity Log

facebook-group-virus-spam-2016-a05โดยเข้าที่โปรไฟล์ของเรา และคลิก ดูบันทึกกิจกรรม ( Activity Log )

facebook-group-virus-spam-2016-a06แล้ว ดูว่า มีโพสต์ไหนที่ไม่ใช้โพสต์ของเราเอง เมื่อเจอแล้ว ก็ทำการลบออกเลย และลองย้อนตรวจสอบว่าเราเผลอเข้าใช้แอพบน facebook ตัวไหน ซึ่งหน้านี้จะพาไปพบแอพต้นเหตุที่ทำให้มีโพสต์สแปมด้วย

สำหรับผู้ดูแลกลุ่มบน facebook ( Facebook group admin)

  • หากพบสมาชิกโพสต์ข้อความสแปม อาจใช้วิธีcapture หน้าจอไว้เป็นหลักฐาน ก่อนลบลิงค์แปลกๆออกจากกลุ่ม
  • จากนั้นแจ้งเตือนสมาชิกที่ติดลิงค์ไวรสัส สแปม ในกลุ่ม facebook ผ่านทางแชต Messenger เพื่อเตือนสมาชิกให้ช่วยตรวจสอบบัญชีตัวเองแล้วทำการลบแอพ แปลกๆออก
  • หากติดต่อไม่ได้คุณมีสิทธิ์ที่ตัดสินใจที่จะลบสมาชิกที่ติดไวรัส สแปม ออกจากกลุ่ม เพื่อไม่ให้ปัญหาบานปลายไปยังเพื่อนๆสมาชิกภายในกลุ่มเรา

วิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือ

  • อย่าไปคลิกลิงค์แปลกๆเด็ดขาด ลองสังเกตดูชื่อลิงก์ดังกล่าวว่ามาจากที่ไหน ถ้าเป็นข่าวก็ควรมาจากสำนักข่าว ตรวจสอบดูตัวสะกดด้วย ถ้าหากว่าไม่คุ้นเคยหรือลิงก์ดูแปลกๆ ก็อย่าคลิกดีที่สุด
  • หากพบเพื่อนโพสต์ข้อความแปลกๆพร้อมกับลิงค์ ควรถามเพื่อนว่าเป็นผู้โพสต์เองหรือไม่ เพราะเพื่อนก็เสี่ยงที่จะติดไวรัส ติดสแปม และถ้ายิ่งเป็นลิงค์ไปยังเว็บไซต์ลามกละก็ มีความเสี่ยงที่จะติดคุกได้ด้วย ดังนั้นผู้ใช้ facebook ควรเพิ่มความระมัดระวังในการคลิกลิงค์ต่างๆที่เพื่อนโพสต์
  • หมั่นอัพเดตเว็บเบราว์เซอร์ + อัพเดตโปรแกรม Antivirus + โปรแกรมตรวจ Spy Ware

ที่มา : http://www.it24hrs.com/2016/facebook-group-virus-spam/

ติดต่อเรา

282 สถาบันคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240.
หมายเลขโทรศัพท์ : 02-3108800
หมายเลขโทรสาร : 02-3108810

แผนที่

© 2016 Computer Institute of Ramkhamhaeng University. All Rights Reserved. Designed By Computer Institute of Ramkhamhaeng University.

Search

ผู้เข้าชมเว็บไซต์

Today 24

All 297865

Currently are 15 guests and no members online