พบช่องโหว่ Spectre แบบใหม่ ทั้งอินเทลและเอเอ็มดีตัดปัญหาด้วยการออกคำสั่งเพิ่ม ต้องคอมไพล์ระบบปฎิบัติการใหม่

Node Thumbnail

Project Zero พบช่องโหว่ที่ดัดแปลงจากแนวทาง Spectre อีกรูปแบบหนึ่ง กลายเป็นรูปแบบที่สี่ ตอนนี้ทั้งอินเทลและเอเอ็มดีแก้ปัญหาด้วยการอัพเดต microcode เพื่อเพิ่มคำสั่ง (instruction) ใหม่ให้กับซีพียู และการอัพเดตแพตช์ของระบบปฎิบัติการต้องคอมไพล์ใหม่เพื่อใช้คำสั่งนี้

ช่องโหว่นี้เกิดขึ้นเนื่องจากพฤติกรรมของคำสั่ง LOAD ที่พยายามคาดเดาว่าค่าในหน่วยความจำถูกแก้ไขด้วยคำสั่ง STORE ไปหรือไม่ หากคาดว่าไม่ถูกแก้ไขก็จะโหลดจากแคช L1 ทำให้ได้ความเร็วสูง ทาง Project Zero สามารถเขียนตัวอย่างอ่านค่าที่ไม่ได้รับอนุญาตได้สำเร็จ

ทั้งอินเทลและเอเอ็มดีเพิ่มคำสั่ง Speculative Store Bypass Disable (SSBD) ลงในซีพียู เพื่อให้ระบบปฎิบัติการหรือซอฟต์แวร์ที่กำลังเข้าไปรันโค้ดที่ไม่น่าไว้ใจ สามารถปิดการทำงานระบบคาดเดาของซีพียู ทำให้โค้ดไม่สามารถเจาะเข้าอ่านค่าที่ไม่อนุญาตได้ แต่จะกระทบประสิทธิภาพของระบบ

ตอนนี้ไมโครซอฟต์ออกมาประกาศแล้วว่าจะออกอัพเดตเพื่อรองรับคำสั่ง SSBD ในวินโดวส์และ Azure อย่างไรก็ดีผู้ดูแลระบบควรเตรียมทดสอบประสิทธิภาพเครื่องที่จะลดลงหลังจากเปิดใช้งานคำสั่งนี้

ตัวช่องโหว่ Spectre เป็นช่องโหว่ที่กระทบกับเครื่องที่มีซอฟต์แวร์รันอยู่บนเครื่องแล้ว ความร้ายแรงตามแนวทางการประเมิน CVSSv3 อยู่ที่ 4.3 คะแนน ระดับปานกลาง

ที่มา - IntelMicrosoftAMD

No Description

CR:https://www.blognone.com/node/102481

View : 326